Về miền Tây tha hồ bắt chuột đồng

Khoảng độ tháng 8, trên cánh đồng ở miền Tây bước vào thu hoạch vụ lúa hè thu. Đây chính là thời điểm “vàng” để nhiều người tham gia ví cù bắt chuột đồng trông rất đông vui, nhộn nhịp. Đến nỗi, tiếng hò hét, tiếng cười sảng khoái của người bắt chuột cứ vang lên khắp cánh đồng.

 

Hàng chục người dân từ già đến trẻ rải rơm và đứng xung quanh thửa lúa còn sót lại để chuẩn bị bắt chuột

Ví cù là một trong những hình thức bắt chuột phổ biến của nông dân miền Tây trong thời buổi cơ giới hóa. Nó được hiểu là “ví” chuột trong một thửa lúa còn chừa “cù” lại chưa cắt để bắt. Nếu như đi săn chuột bình thường thì phải mang theo dụng cụ như chỉa, bẫy…, còn đi ví cù thì việc mang theo bao (loại đựng lúa) để mà “hốt” chuột.

Tham khảo tour du lich mien Tay 30/4 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Bắt những con chuột chui vào hang

Bởi lẽ, đến thời điểm lúa chuẩn bị thu hoạch thì chuột đồng kéo đến trú ngụ và sinh sản rất đông. Chúng sẵn sang cắn phá hạt lúa để làm thức ăn. Vì thế, đến ngày thu hoạch lúa, người dân cho máy cắt từ ngoài cắt vào giữa ruộng khiến chuột co cụm lại ở chỗ thửa lúa chưa cắt tới. Bây giờ, rất đông người dân từ già đến trẻ lấy rơm rải dày đặc xung quanh thửa lúa. Khi máy cắt lúa tiến tới, lũ chuột bị động nên chạy tán loạn. Dù chúng chui vào rơm, vào hang hoặc chạy túa ra ngoài thì đều bị đông đảo người dân chụp, bỏ vào bao.

Vào những ngày hè, trẻ em cũng theo người lớn ra đồng ví cù bắt chuột để cải thiện thêm thu nhập

Với cách thức bắt chuột như thế, không ít hộ dân đã cải thiện thêm thu nha65pkhi chuột đồng sống được bán khoảng 40.000 đồng/kg.

-ST-