Tour Myanmar đầu năm: Cảnh đẹp bất biến của không ít ngôi đền chùa ở Bagan

Bagan (còn gọi là Pagan) là một trong những địa danh thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Myanmar. Nằm ở khu vực miền trung Myanmar, Bagan có hơn 13.000 ngôi đền, chùa, tháp.

Tất cả đều được xây dựng trong thời đại hoàng kim, đánh dấu sự khởi đầu cho truyền thống Phật giáo mới ở Myanmar.

Thành phố cổ Bagan được biết đến là 1 trong những những vùng đất đẹp và linh thiêng nhất ở Myanmar. Vùng đất này từng là kinh đô của vương quốc Pagan, tồn tại từ thế kỷ IX đến thế kỷ XIII. Chuyến du lịch Myanmar sẽ trở nên thiếu sót nếu như bạn chưa tới Bagan.

Du lịch Myanmar, đến với thành phố Bagan, bạn có thể tham quan những ngôi đền, tháp độc đáo nhất thế giới. Đồng thời, bạn còn có cơ hội chiêm ngắm vẻ đẹp ảo mộng của bình minh và cả hoàng hôn trên những quả khinh khí cầu khổng lồ.

Những ngày đầu năm, dù có phải là Phật tử hay không, bạn cũng sẽ tìm thấy phút giây yên bình, thanh tịnh khi tìm đến những ngôi đền, chùa linh thiêng của vùng đất Bagan.

ĐỀN ANANDA PHAYA


Ảnh: Touristcompanies.online

Ananda Phaya được xem như là ngôi đền đẹp nhất ở Bagan. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách du lịch Myanmar. Sự khác hoàn toàn của ngôi đền Ananda so với các đền còn lại chính là ngọn tháp được mạ vàng. Giữa vùng đồng bằng Bagan, đỉnh tháp Ananda hiện lên vô cùng nổi bật và độc đáo.


Ảnh: Myanmartour.com

Theo thần thoại, câu chuyện về đền Ananda gắn liền với 8 vị sư thầy đến từ Ấn Độ. Một lần, các nhà sư đến gặp vua Kyanzittha và kể về ngôi đền ở Himalaya mà họ đang tu hành. Sau câu chuyện của các nhà sư, vua Kyanzittha ngay lập tức cho xây dựng một ngôi đền có cấu tạo tương tự ở Bagan.

Phải mất đến 15 năm, ngôi đền mới được hoàn thành. Ananda Phaya có kết cấu vô cùng cân xứng, là 1 trong những những ngôi đền đẹp và linh thiêng nhất Bagan.

CHÙA SHWEZIGON


Ảnh: Fotolia.com

Bên cạnh đền Ananda, Shwezigon là một những ngôi chùa linh thiêng, thu hút sự quan tâm của du khách mỗi khi du lịch Myanmar. Vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ của Shwezigon được xếp vào hàng bậc nhất ở Bagan.

Tổng thể toàn bộ phía ngoài ngôi chùa được dát vàng, bên trong đính hàng chục ngàn viên kim cương lớn nhỏ. Du khách các lần đến đây đều phải trầm trồ, thán phục trước sự nguy nga của Shwezigon.

Ảnh: Blog.xoxo.tours

Chùa Shwezigon được coi là nguyên mẫu cho tất cả các ngôi chùa về sau ở Myanmar. Ngôi chùa trưng bày trên ngọn đồi cát nhỏ, gần sông Ayeyyawady, có 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau và các dãy hành lang dài.

Ở các cổng đều có hai thụy thú màu trắng rất lớn án ngữ phía trước. Shwezigon được cho là đang chứa xá lợi xương cổ và xương trước của Đức Phật. Giống như quy tắc của những ngôi chùa khác ở Bagan, du khách khi vào chùa phải cởi bỏ giày, dép và tất rồi mới được vào thăm viếng.

ĐỀN DHAMMAYANGYI


Ảnh: Myanmarels.com

Xét về độ hoành tráng ở Bagan thì không thể bỏ qua đền Dhammayangyi. Đền Dhammayangyi được xây từ gạch nung, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ, lấn át hết tất thảy các công trình còn lại. Mô hình kim tự tháp của Dhammayangyi không như các ngôi đền khác theo tín ngưỡng Phật giáo ở Myanmar là hình stupa với tháp nhọn cao vút.

Đến tận Hiện giờ, người dân xứ Bagan vẫn không hiểu vì sao vua Narathu lại chọn lựa kiểu cấu tạo “lạ lùng” này.

Theo thần thoại kể lại, vua Narathu đã ám sát cha và anh trai mình để chiếm đoạt ngai vàng. Nhưng khi lên ngôi, chắc rằng vì sợ tạo nghiệp xấu nên ông đã cho xây đền cúng dường cho Phật.

Trong số đó, một cửa đền có 2 tượng phật, được ông đích thân thực hiện, tạo tác như hiện thân của cha và anh trai. Tuy nhiên, có sách giải thích đó là hai đức phật: Phật Thích ca và Phật Di lặc.


Ảnh: Khoahoc.tv

Người dân Myanmar vẫn truyền tai nhau rằng vua Narathu rất hà khắc. Ông sẵn sàng chặt tay bất cứ nhân công nào nếu việc xây dựng đền không hoàn hảo, các viên gạch phải được đặt khít vào nhau đến mức một cây kim cũng không thể xiên qua.

Ba năm sau khi lên ngôi, vua Narathu bị sát hại, công trình Dhammayangyi mãi mãi không thể hoàn thành. Tuy nhiên, chính sự khác biệt này lại là điểm thu hút du khách mỗi khi du lịch Myanmar.

 (Sưu tầm)