Lạ lẫm ngồi đền cổ khuất sâu trong rừng ở Campuchia

 

Đền Beng Mealea nằm sâu trong rừng ở thành phố Siem Reap, Campuchia

Xem thêm >>> du lich Vung Tau của công ty Đất Việt Tour tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Thành phố Siem Reap ở Campuchia đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới trong vài năm qua. Du khách tới đây để chiêm ngưỡng khu đền cổ Angkor Wat nằm trong rừng, nhưng địa điểm này hiện phải đối mặt với các vấn đề như quá tải, tắc đường và sự xuống cấp của di tích.

Những du khách thích khám phá hiện có xu hướng tìm về ngôi đền Beng Mealea nằm sâu trong rừng ở Siem Reap và có niên đại trước cả đền Angkor.

Cả hai khu di tích đều được quản lý bởi Văn phòng chính phủ ở Xiêm Riệp, Beng Mealea không được coi là một trong phần của khu Angkor và giá vé tới đây cũng sẽ được tính riêng (5 USD/lượt), trong khi vé tham quan Angkor trong vòng 1 ngày là 37 USD.

Cho tới gần đây, một con đường đất mới được xây dựng dẫn tới đền Beng Mealea nằm sâu trong rừng, nhưng lối đi này không thể sử dụng trong mùa mưa. Đường có khá nhiều ổ gà, gây khó khăn cho các phượng tiện vận động và di chuyển. Trong quá trình chuyển dịch bạn, có thấy nông dân địa phương chuyển dịch bằng xe bò hay trẻ em chơi ven đường.

Với sang trọng kiến trúc giống Angkor, đền Beng Mealea được cho là xây dựng dưới thời vua Suryavaraman vào thế kỷ thứ 12. Cho đến nay, công trình này đã có niên đại hơn 900 năm tuổi. Mặc dù các nhà lịch sử học cho rằng nó liên quan tới các ngôi đền nổi tiếng ở Campuchia, nhưng rất ít thông tin về nguồn gốc của nó, cho dù một số ít hình vẽ đặc trưng của đạo Phật và Hindu được tìm thấy ở đây.

Mặc dù thế, đền Beng Mealea vẫn là một địa điểm vô cùng đặc biệt đối với khách tham quan du lịch. Với nhiều khu trưng bày và thư viện được xây dựng quanh nơi thờ cúng trung tâm và được bao bọc bởi hào sâu, khu du tích này dường như đã hứng chịu một trận động đất mạnh.

Các viên gạch đá lớn nằm xung quanh tòa nhà đỏ nát và bị thiên nhiên xâm lấn. Những cây vả bảo phủ tường và rêu mọc khắp nơi. Nhưng những gì sót lại vẫn đủ để du khách hình dung được phong cách thiết kế ban đầu của ngôi đền này.

Bạn hãy đến Beng Mealea trước 9 giờ sáng hàng ngày để trải nghiệm vẻ đẹp của di tích này. Một lối đi được xây dựng quanh đường hào để du khách rất có khả năng thăm quan quanh ngôi đền. Nhưng con phố bỏ qua nhiều điểm khiến ngôi đền trở nên đặc biệt.

Du khách có thể bỏ ra một khoản tiền nhỏ để nhờ nhân viên bảo vệ đền dẫn vào trung tâm của di tích. Bạn sẽ dành vài giờ tìm hiểu các tàn tích còn lại tại chỗ này bao gồm cột đá, những bức tường cổ bị rễ cây cổ thụ bao phủ. Các kiến trúc nguyên vẹn nhất được tìm thấy trong nơi thờ cúng chính như dãy hành lang bị cây xâm lấn.