Nhiều du khách bỏ về vì phí tham quan vịnh Hạ Long tăng cao

Kết quả hình ảnh cho vinh ha long

Ngày 3/4, cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (Quảng Ninh) tấp nập các đoàn khách chuẩn bị du lịch tham quan vịnh Hạ Long, tuy nhiên sau khi tham khảo giá vé, nhiều người đã bỏ về vì cho rằng phí tham quan du lịch tăng cao.

Tham khảo công ty du lịch uy tín, chất lượng tại đây

Kết quả hình ảnh cho vinh ha long

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Ảnh: Minh Cương
 

Cụ thể, từ ngày 1/4 tỉnh Quảng Ninh áp dụng thu phí 5 tuyến tham quan trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long với tầm giá từ 200.000 đến 250.000 đồng một tuyến. Phí thăm quan theo tuyến và lưu trú nghỉ đêm trên vịnh (một hoặc 2 đêm) dao động từ 500.000 đồng đến 750.000 đồng/người. Cách thu phí này buộc du khách phải mua vé tất cả điểm du lịch nằm trên tuyến, chủ yếu là các hang động. Lưu trú nghỉ đêm trên vịnh cũng tăng gấp đôi.

“Gia đình tôi có mặt tại Cảng Tuần Châu từ 9h sáng, ý định sẽ tham quan vịnh Hạ Long, nhưng chúng tôi khá bất ngờ vì giá vé tham quan tăng quá cao. Ví dụ như tuyến 1 đi động Thiên Cung, hang Đầu Gỗ, Hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái có giá 250.000 đồng và thêm 100.000 tiền vé tàu, 20.000 đồng ra vào cảng, tổng cộng 370.000/người”, anh Nam quê Hải Dương nói và cho biết cả gia đình ra quyết định quay về.

Theo anh Nam cách tính phí này buộc du khách phải mua vé tất cả các điểm, trong khi 1 số ít điểm gia đình không có nhu cầu nhưng vẫn phải đi, vừa tốn kém vừa mất thời gian.

Một nhân viên bán vé tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu cho biết, trong hai ngày cuối tuần qua, đã có một số ít đoàn khách người VN bỏ về vì không đủ kinh phí thăm vịnh Hạ Long.

Khách du lịch mua vé tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu tham quan vịnh Hạ Long. Ảnh: Minh Cương
 

Một chủ tàu du lịch cho rằng việc tăng phí gần gấp đôi gây khó khăn cho doanh nghiệp. “Nhiều hợp đồng đi tàu đã được ký từ trước, khi khách đến thấy phí tham quan tăng cao họ định hủy hợp đồng không đi nữa, chúng tôi giải thích mãi họ mới chịu và gật đầu đồng ý mua vé tham quan vịnh”, vị này nói và cho biết, tăng phí lên thì ít khách, trong khi khách mà ít thì phải tăng phí dịch vụ cùng vé tàu, như vậy lại bị coi là “chặt chém”, nhưng không tăng thì mỗi lần ra vịnh lại lỗ.

Với mức thu phí trước đó, ngoài phí thăm quan chung là 120.000 đồng/lượt/người, du khách du lịch tham quan điểm nào sẽ thu thêm phí điểm đó với mức giá từ 30 đến 50.000 đồng/lượt/người/điểm. Đối với phí tham quan dành cho khách lưu trú tại các khu vực nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long có 3 mức: 200.000 đồng, 350.000 đồng và 400.000 đồng/người, phụ thuộc vào thời gian lưu trú lần lượt là 1, 2 và 3 đêm. Với vịnh Bái Tử Long, mức phí này tương ứng là 150.000 đồng, 300.000 đồng và 350.000 đồng một người.

Ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, trước đây thu phí tham quan du lịch theo điểm gồm phí chung và một số điểm khác, nên một lúc khách cầm 5 đến 6 loại. Khi gộp lại lên đến gần 300.000 đồng. “Việc một lúc cầm nhiều vé rất khó cho khách khi ứng xử nên đưa loại vé nào”, ông Huỳnh nói và thông tin thêm, du khách chỉ cần cầm một vé này có thể đi các tuyến tham quan đã lựa chọn.

Theo ông Huỳnh đây không phải là phương án điều chỉnh vé mà là phương án gộp thành các tuyến du lịch tham quan trên vịnh Hạ Long.